thep hinh thep hinh

Sức ép cạnh tranh ngày càng lớn nếu như để Trung Quốc đầu tư sản xuất thép

Theo một số những thông tin gần đây của hiệp hội thép đưa ra thì các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc đang có ý định xin cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất thép tại Việt Nam. Trước những thông tin thép nóng hổi như vậy các nhà sản xuất thép Việt Nam đang lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Bởi nguy cơ sức ép của các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp trung quốc gia tăng.

> Tìm hiểu thêm: Thép Hòa Phát

cong-trinh-xay-dung

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Văn Sưa cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc đang muốn đầu tư và xây dựng nhà máy sản xuất thép không gỉ ở Đồng Nai với sản lượng là 300.000 tấn/năm.

Ông Sưa cũng cho biết, nhu cầu thép không rỉ ở nước ta đang tăng lên nhanh, hàng năm phải nhập khẩu nhiều, riêng năm 2016 phải nhập khẩu 700.000 tấn, trong đó xuất khẩu đi 100.000 tấn. Trong khi thép không rỉ sản xuất trong nước mới chỉ có 2 đơn vị chính là Nhà máy VSC-POSCO (VPS) ở miền Nam 100% vốn Hàn Quốc và Inox Hòa Bình với tổng công suất 2 nhà máy 300.000 tấn/năm.
“Tuy nhiên, với kế hoạch đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tạo áp lực cạnh tranh lớn giữa các nhà sản xuất tại Việt Nam với nhau”, ông Sưa bày tỏ quan điểm và giải thích rằng, số lượng thép không rỉ sản xuất trong nước hiện nay đã bao gồm nhiều chủng loại (phần lớn ở dạng tấm cuộn). Do đó, nếu đầu tư thêm năng lực sản xuất thép không rỉ khoảng 300.000 tấn sẽ tạo ra sức ép cạnh tranh lớn .
Trong khi năng lực của ngành thép không rỉ của Việt Nam đang sản xuất 4 loại chính là thép xây dựng, thép cuộn cán nguội, thép ống hàn, tôn mạ. Các nhà máy sản xuất các loại thép này cho đến nay mới đang hoạt động khoảng trên dưới 70% công suất, còn dư khoảng 30% chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ thép nội địa cũng như khả năng xuất khẩu sang các nước.

Cùng với đó, ngành công nghiệp thép Việt Nam đến nay đã trở thành ngành công nghiệp quan trọng với sản xuất hơn 17 triệu tấn thép/năm, tiêu thụ lên tới 22,6 triệu tấn. Như vậy, sản lượng sản xuất và tiêu thụ thép của Việt Nam đã vươn lên vị trí hàng đầu của các nước ASEAN, mức tiêu thụ thép đứng thứ 10 thế giới.

thep-ong-den

“Với sự phát triển của ngành thép Việt Nam, đến nay các nhà đầu tư trong nước có đủ khả năng để xây dựng cơ sở sản xuất thép với quy mô lớn 5-6 triệu tấn/năm. Do vậy, không nên khuyến khích FDI đầu tư vào những mảng sản xuất thép thông thường mà Việt Nam có thể sản xuất được. Chỉ khuyến khích các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực thép Việt Nam chưa sản xuất được, đó là thép hợp kim chất lượng cao để phục vụ sản xuất cơ khí, kỹ thuật có yêu cầu cao”, ông Sưa khuyến cáo.

Trên đây là thông tin về vấn đề “Trung Quốc muốn đầu tư sản xuất nhà máy thép tại Việt Nam”. Để theo dõi những thông tin về tình hình sắt thép Việt Nam cũng như tham khảo về giá thép hình, thép tấm, thép ống, thép hộp mới nhất quý khách hãy truy cập vào website của chúng tôi.
Liên hệ đặt mua hàng nhanh nhất bằng cách gọi điện vào đường dây nóng: 0983.436.161 hoặc gửi đơn hàng vào email: thepcongnghiep1@gmail.com.

Nguồn: satthep.net