thep hinh thep hinh

Ngành sản xuất thép hình Trung Quốc lao đao vì nhu cầu thị trường thấp

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa công bố số liệu cho thấy giá các sản phẩm thép công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Chín giảm, bất chấp sản lượng đã được “hãm phanh” – điều cho thấy ngành sản xuất thép hình nước này tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong giải quyết tình trạng cung dôi dư.

thep cuon

Tháng trước, chỉ số giá thép hình các loại là 61,73, giảm 2,58 điểm phần trăm so với tháng Tám. Trong ba quý qua, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 2,1% so với năm ngoái, xuống còn 608,94 triệu tấn, nhưng hiện có tới 360 triệu tấn thép được đưa về lưu trữ tại các nhà kho.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ và sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng thép toàn cầu. Hoạt động sản xuất của các nhà máy thép ở Trung Quốc đang vượt quá so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và do mức tiêu thụ nội địa giảm sút, nên nhiều doanh nghiệp thép nước này phải tăng cường xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Số liệu của NDRC cho hay trong tháng Chín, xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc đạt 83,11 triệu tấn, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng thép nhập khẩu là 9,73 triệu tấn, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp luyện kim Trung Quốc đang gặp khó khăn và kinh tế nước này chững lại là tình trạng vắng bóng người ở thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc – vốn từng là “lò thép” lớn nhất Trung Quốc. Đường Sơn, được xem như là “kinh đô” của ngành luyện thép, nay chỉ còn là cái bóng của chính họ với những nhà kho bị bỏ trống và bàn ghế bỏ không. Cơn sốt địa ốc đã đi qua và nhà nước không còn đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng.

Nhằm giải quyết từ từ bài toán trên, Bắc Kinh hiện đã ra lệnh cấm các dự án mới trong lĩnh vực sản xuất thép, ximăng, nhôm điện phân, kính và đóng tàu cho tới năm 2017./.